Cách loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả một cách an toàn

Cách loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả một cách an toàn
Rửa rau củ bằng dung dịch giấm giúp loại bỏ hóa chất độc hại
Ngâm rau củ bằng dung dịch giấm trắng để loại bỏ hóa chất độc hại
Hàng ngày chúng ta đều đọc được rất nhiều những bài báo về việc phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả nhập khẩu từ Trung Quốc. Hàng ngày chúng ta nghe và xem những tin tức về tồn dư hóa chất độc hại trong các loại thịt, cá, trà và thậm chí cả sữa của trẻ em. Vậy làm sao để tránh được những loại thực phẩm bẩn “ăn cũng chết mà không ăn cũng chết” này? Chúng ta chỉ còn cách thay đổi và thích nghi, đó dường như là con đường duy nhất để kéo dài sự sống. Hôm nay, 365 ngày vui sống sẽ cùng bạn khám phá một số cách làm đơn giản có thể loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khỏi rau củ quả một cách hiệu quả trước khi chế biến để bảo vệ sức khỏe gia đình. Một thủ thuật đơn giản và rẻ tiền có thể giúp bạn loại bỏ những hóa chất độc hại đó là sử dụng giấm trắng. Bạn chỉ cần ngâm rau củ quả tươi trong dung dịch dấm trắng 10% (10% giấm trắng / 90% nước) trong 15 đến 20 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch là có thể sử dụng một cách an toàn. Nếu chú quan sát bạn sẽ thấy dung dịch giấm trắng sau khi ngâm rau củ sẽ trở nên vẩn đục, thậm chí còn chứa nhiều nhớt rất bẩn. Tuy nhiên, phương pháp này không nên áp dụng đối với các loại trái cây có vỏ mỏng và mọng nước, như dâu tây, vì chúng có lớp vỏ rất xốp và có thể bị hỏng khi ngâm trong dấm một thời gian dài. Các bạn nên lưu ý loại bỏ hết lượng dấm còn sót lại sau khi ngâm bằng cách rửa kỹ với nước sạch. Nếu không có giấm trắng, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh để thay thế mà hiệu quả cũng rất cao. Có một phương pháp khác đó là sử dụng dung dịch nước muối 2% để ngâm rau củ quả tươi. Phương pháp này giúp loại bỏ hầu hết các dư lượng thuốc trừ sâu tiếp xúc thông thường xuất hiện trên bề mặt thực phẩm.
rửa rau quả bằng nước sạch đúng cách giúp loại bỏ hóa chất độc hại
Rửa rau quả bằng nước sạch đúng cách giúp loại bỏ dư lượng thuốc bvtv
Nói chung, bạn cần phải tỷ mỷ khi rửa trái cây và rau, vì hóa chất có thể tồn tại trong những ngóc ngách như khe, múi hay đường nứt rất khó rửa. Các chuyên gia y tế cho rằng rằng nếu làm một cách cẩn trọng thì chỉ cần rửa rau củ quả với nước lạnh cũng có thể loại bỏ 70% đến 80% dư lượng tất cả các loại thuốc trừ sâu. Điều quan trọng là bạn cần đầu tư thời gian hợp lý trong việc sơ chế thực phẩm nếu không muốn ăn hóa chất. Theo một báo cáo năm 2012 của Viện nhi Trung ương Hoa Kỳ thì trẻ em có độ nhạy cảm đặc biệt đối với độc tính tiềm ẩn trong dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Bằng cách rửa thực phẩm của bạn một cách cẩn thận và đúng cách bạn đã bảo vệ được sức khỏe của cả gia đình.

Nhận xét